Đại biểu HĐND tỉnh tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa XIV, sau Kỳ họp thứ 14 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021 -2026

2023-12-26 12:46:00.0

Thực hiện chương trình tiếp xúc cử tri sau Kỳ họp thứ 16, HĐND tỉnh khóa XIV, kỳ họp thứ 14 HĐND huyện khóa XX, nhiệm kỳ 2021-2026, ngày 26/12, các vị đại biểu HĐND tỉnh, huyện Võ Nhai đã có buổi tiếp xúc với cử tri xã Thượng Nung và đại diện cử tri xã Sảng Mộc. Dự buổi tiếp xúc có các vị đại biểu HĐND tỉnh: Trần Văn Khương, Trưởng Ban pháp chế HĐND tỉnh; Nịnh Văn Hào, Ủy viên BTV Huyện ủy, Trưởng BTC Huyện ủy Võ Nhai; các vị đại biểu HĐND huyện Võ Nhai khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đơn vị xã Thượng Nung, Sảng Mộc.

Tại buổi tiếp xúc, các đại biểu HĐND tỉnh đã báo cáo nhanh với các cử tri về kết quả Kỳ họp thứ 16 của HĐND tỉnh. Theo đó, sau 3 ngày làm việc khẩn trương, nghiêm túc (từ ngày 6 đến 8-12), các đại biểu HĐND tỉnh đã thảo luận và thông qua 34 nghị quyết, trong đó có 7 nghị quyết thường kỳ, 1 nghị quyết về công tác cán bộ và 26 nghị quyết chuyên đề. Đối với Kỳ họp thứ 14 HĐND huyện Võ Nhai khoá XX đã có 15 báo cáo được trình bày tại Kỳ họp. Thảo luận thông qua 7 Nghị quyết. Đặc biệt tại kỳ họp thứ 16 HĐND tỉnh khóa và kỳ họp thứ 14 huyện khóa XX đã tiến hành lấy phiếu tín nhiệm đối với những người được đại biểu HĐND bầu. Việc lấy phiếu tín nhiệm diễn ra công khai, dân chủ, khách quan, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động giám sát của HĐND.

Các cử tri bày tỏ sự vui mừng, phấn khởi trước những kết quả của Kỳ họp; đồng thời đề nghị các đại biểu HĐND tỉnh, huyện tiếp tục quan tâm, giải quyết các vấn đề như: Chế độ chính sách đối với người cao tuổi, người mắc bệnh hiểm nghèo. Trên lĩnh vực lâm nghiệp, cử tri xã Thượng Nung đề nghị cấp có thẩm quyền tiếp tục quan tâm chính sách hỗ trợ nhân dân về kinh phí giao khoán rừng đặc dụng. Đối với những xã có diện tích rùng đặc dụng tương đối lớn trên 3000 ha như Thượng Nung thì cần bổ sung thêm đồng chí Phó ban Lâm nghiệp xã  thuộc chức danh không chuyên trách cấp xã để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Về lĩnh vực cơ sở hạ tầng giao thông, nông thôn, người dân xóm Lũng Cà đề nghị đoạn đường bê tông từ Lũng Luông Sang Lũng Cà đã được xây dựng từ năm 2015. Hiện nay có gần khoảng 200m bị xuống cấp, do vậy cần được mở rộng mặt đường để bảo đảm an toàn giao thông cho phương tiện qua lại. Việc thực hiện các thủ tục thu hồi đất công trình: Trụ sở làm việc UBND xã Thượng Nung đang gặp rất nhiều khó khăn, vì hiện nay công trình đã xây dựng từ năm 2009, hiện trạng công trình bị thay đổi. Vậy xã Thượng Nung đề nghị cấp có thẩm quyền trích đo địa chính, chỉnh lý bổ sung bản đồ địa chính dự án: Trụ sở làm việc UBND xã để làm căn cứ thực hiện thủ tục hồ sơ  thu hồi  đất, giao đất, cấp giấy  chứng nhận  quyền sử dụng đất công  trình trên theo quy định của pháp luật đất đai…

Trên cơ sở các ý kiến, kiến nghị của cử tri, các đại biểu HĐND tỉnh, huyện và lãnh đạo xã Thượng Nung dã trao đổi, làm rõ về một số nội dung thuộc thẩm quyền. Đối với những vấn đề không thuộc thẩm quyền, các đại biểu HĐND tỉnh, huyện sẽ tổng hợp, báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, huyện và chuyển đến các cơ quan chức năng xem xét, giải quyết theo quy định.

Thu Viền(Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)