Đảm bảo các điều kiện cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

2021-03-22 10:24:00.0

Cùng với các địa phương khác trong huyện, xã Phú Thượng đã chỉ đạo sát sao công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 diễn ra vào ngày 23/5/2021. Hiện nay, Phú Thượng đã thực hiện xong Hội nghị hiệp thương lần 2 và tiếp tục tiến hành các bước chuẩn bị cho Hội nghị hiệp thương lần 3.

Theo dự kiến, số đại biểu HĐND xã Phú Thượng khóa XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 được bầu chính thức là 22 đại biểu. Đại biểu chia theo cơ quan cấp xã là 10 đại biểu; đại biểu các xóm bản, cơ quan trường học là 12 đại biểu. Tỷ lệ đại biểu nữ chiếm 29,6%; dân tộc = 92,1%; đại biểu ngoài đảng chiếm 29,6%; đại biểu tái cử chiếm 59%; đại biểu dưới 40 tuổi chiếm 48,4%. Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất được tổ chức và đã thống nhất về cơ cấu, thành phần, số lượng người được giới thiệu ra ứng cử đại biểu HĐND xã khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là 64 người. Sau khi kết thúc Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, Ủy ban MTTQ xã Phú Thượng  đã thông báo đến Ban Công tác mặt trận các khu dân cư về số lượng, cơ cấu, thành phần để phối hợp tổ chức họp, lấy ý kiến nhân dân, giới thiệu nhân sự cho HĐND xã. Đến nay, 10/10 xóm bản của xã Phú Thượng đã hoàn thành việc giới thiệu nhân sự cho xã, những người được lựa chọn tham gia ứng cử đại biểu HĐND xã khoá XX, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đều đạt các tiêu chuẩn theo quy định. Ông Nguyễn Văn Thêm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Phú Thượng cho biết: “Sau khi hiệp thương lần thứ 2, hiện nay Mặt trận Tổ Quốc xã Phú Thượng đang đẩy nhanh công tác giám sát các tổ chức cơ quan giới thiệu người ứng cử Đại biểu HĐND các cấp theo đúng quy định”.

Xác định cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026  là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước. Do đó, để tổ chức thành công cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026, ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của cấp trên, xã Phú Thượng đã tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử, đồng thời thành lập các tổ phụ trách bầu cử. Ban hành Nghị quyết ấn định số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu HĐND xã được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử. Cùng với đó, đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân thấy rõ ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Từ đó nêu cao tinh thần làm chủ, tích cực, tự giác tham gia cuộc bầu cử; cũng như nắm vững những nội dung chủ yếu của Luật bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp, nhất là những nội dung về quyền, nghĩa vụ của công dân trong bầu cử, ứng cử; nắm vững tiêu chuẩn đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân để lựa chọn, bầu được những người đủ tiêu chuẩn, xứng đáng vào Quốc hội, Hội đồng nhân dân. Bà Nguyễn Như Hoa, Chủ tịch UBND xã, Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Bầu cử xã Phú Thượng cho biết: “Đối với xã Phú Thượng có 8 đơn vị bầu cử, trong đó có 2 đơn vị phải bầu cử ghép. Mặc dù vậy, kinh nghiệm từ nhiều năm khi tiến hành bầu cử chúng tôi không gặp khó khăn gì. Các bước tiến hành trong công tác bầu cử được xã triển khai đúng tiến độ và quy định”

Với sự chuẩn bị chu đáo cho công tác bầu cử, tin tưởng rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 ở xã Phú Thượng nói riêng, huyện vùng cao Võ Nhai nói chung sẽ được tiến hành dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm và thực sự là ngày hội của toàn dân.

Th: Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)