Câu chuyện về những lá đơn tình nguyện

2024-02-23 15:33:00.0

Khi đất trời hoà vào lòng người, cũng là cận kề mùa xuân mới đang đến, những chàng trai độ tuổi mười tám đôi mươi của huyện Võ Nhai lại háo hức mong chờ khoác trên mình màu xanh áo lính, màu của hy vọng và cống hiến. Ít ai biết rằng, đằng sau mỗi lá đơn tình nguyện nhập ngũ là câu chuyện của những người bố, người mẹ, lặng lẽ từng ngày an ủi, vỗ về những đứa con trai đã sẵn sàng nhập ngũ, thực hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với Quê hương yêu dấu.

Theo đồng chí Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự xã Phương Giao Hoàng Trường Phi cho biết: Sau khi tốt nghiệp THPT cuối năm 2023, thanh niên Đặng Thanh Đông, người dân tộc Cao Lan ở xóm Mìn, xã Phương Giao đã đi làm công nhân ở Bắc Giang. Khi có lệnh gọi khám tuyển NVQS năm 2024 đối với những thanh niên trong độ tuổi. Đông đã trở về địa phương và đến Ban Chỉ huy Quân sự xã để nộp đơn tình nguyện nhập ngũ. Đặng Thanh Đông là con út trong gia đình 2 anh em, gia đình làm nông nghiệp. Trước khi viết đơn tình nguyện nhập ngũ, Đông hỏi ý kiến của ba mẹ và được gia đình hết sức ủng hộ. "Thanh niên là phải có nghĩa vụ, trách nhiệm với Tổ quốc. Mình viết đơn tình nguyện với mong muốn được đứng vào hàng ngũ Quân đội nhân dân VN để trở thành người có ích cho xã hội", Đông nói. Bố của Đông là anh Đặng Minh Tương cũng chia sẻ: “có lẽ cháu nêu gương từ ông nội và bố. Bản thân gia đình tôi cũng đã có 2 thế hệ hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương và tiếp tục lao động sản xuất. Những cống hiến cho Tổ quốc của ông và bố tuy chỉ là một phần nhỏ, nhưng gia đình rất phấn khởi vì cháu đã ý thức được trách nhiệm của mình với Tổ Quốc”.

Tân binh Đặng Thanh Đông trong hành trang chuẩn bị cho ngày hội tòng quân.
Không chỉ có Đông, nhiều chàng trai ở huyện Võ Nhai như thanh niên Ma Quốc An, dân tộc Tày ở xóm Bản Nưa, xã Nghinh Tường cũng viết đơn tình nguyện nhập ngũ để thực hiện trách nhiệm của tuổi trẻ với non sông, đất nước. Thanh niên Ma Quốc An chia sẻ: “Tình nguyện nhập ngũ lần này là muốn tiếp bước cha anh để trở thành chiến sĩ Quân đội nhân dân VN. Môi trường quân đội không chỉ là trường học lớn, rèn luyện tốt về ý thức, kỷ luật mà là nghĩa vụ, trách nhiệm thiêng liêng của mỗi công dân với Tổ quốc. Mặc dù đang là sinh viên ở Trường Đại học Công nghệ Thông tin, nhưng với cháu sẽ còn rất nhiều cơ hội để thực hiện ước mơ khi mình đã hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương"

Các Tân binh của xã Nghinh Tường sẵn sàng cho ngày nhập ngũ.

Nhờ làm tốt và đổi mới công tác tuyên truyền, nên huyện Võ Nhai có 9  thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ năm 2024, đây là sự cổ vũ, khích lệ tinh thần đối với các thanh niên còn tư tưởng do dự, chưa thật sự muốn tham gia nghĩa vụ quân sự. Trong thời gian tiếp theo, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Võ Nhai sẽ luôn thực hiện tốt công tác đổi mới cách tuyên truyền, gặp gỡ, động viên đến các thanh niên trong độ tuổi thực hiện NVQS.

Các Tân binh của xã La Hiên phấn khởi trước sự động viên của cấp ủy, chính quyền địa phương trước ngày lên đường nhập ngũ.
Chúng ta phải cảm ơn những người bố, người mẹ như anh Đặng Minh Tương, chị Hà Thị Huệ đã âm thầm bên con, động viên con bằng cả tình yêu, tấm lòng bao la từ đáy lòng của người, bố, người Mẹ. Từ đó, mới có được những lá đơn tình nguyện nhập ngũ đầy tâm huyết, qua đó thể hiện rõ nét hơn ý thức trách nhiệm, tinh thần cống hiến và khát vọng được tiếp bước cha anh lên đường bảo vệ Tổ quốc của thanh niên huyện Võ Nhai.

Thu Viền(Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)