GIẢI PHÁP NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG ĐỘI NGŨ CÁN BỘ TRÊN ĐỊA BÀN HUYỆN VÕ NHAI

2024-04-03 10:34:00.0

Xác định công tác xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, đảng viên là nhiệm vụ then chốt trong công tác xây dựng Đảng. Ngay từ đầu nhiệm kỳ Huyện ủy Võ Nhai đã ban hành Đề án số 01-ĐA/HU, ngày 03/12/2020 về “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, nhất là cán bộ lãnh đạo, quản lý huyện Võ Nhai, giai đoạn 2021-2025” và xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án từng năm; ban hành Kế hoạch số 139-KH/HU, ngày 28/9/2021 thực hiện Đề án số 08-ĐA/TU, ngày 15/7/2021 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về “Nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhất là cán bộ lãnh đạo quản lý, cán bộ chủ chốt các cấp đủ năng lực, uy tín đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới”. Đảng bộ huyện Võ Nhai luôn coi trọng công tác quán triệt, tuyên truyền nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy về vai trò của đội ngũ cán bộ, công chức nhất là về phẩm chất chính trị, đạo đức lối sống và chuyên môn nghiệp vụ. Thường xuyên quán triệt cho cán bộ, đảng viên thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (khóa XII), Kết luận số 21-KL/TW về tăng cường, xây dựng chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Công tác quy hoạch cán bộ được thực hiện thường xuyên theo nguyên tắc tập trung dân chủ, khách quan, công khai, bảo đảm quy trình, đảm bảo các tiêu chuẩn theo quy định; quan tâm tỷ lệ cán bộ nữ, cán bộ người dân tộc thiểu số. Công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ về lý luận chính trị, chuyên môn nghiệp vụ, quản lý được đẩy mạnh, nhất là cán bộ cấp cơ sở. Năm 2023: huyện đã mở 02 lớp Sơ cấp Lý luận chính trị cho 114 học viên tại xã. Thường xuyên kiện toàn tổ chức bộ máy hoạt động hiệu lực, hiệu quả đáp ứng yêu cầu thực hiện nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Qua 03 năm triển khai thực hiện Đề án số 01-ĐA/HU của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện và Đề án số 08-ĐA/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh; Hiện nay, tổng số cán bộ, công chức cấp huyện 129 đồng chí; trong đó, 100% có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên; 98,44% có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên. Tổng số cán bộ công chức cấp xã 301 đồng chí; trong đó, 92,69% có trình độ chuyên môn từ đại học trở lên (Thạc sỹ 11 đồng chí); 88,71% có trình độ lý luận chính trị từ trung cấp trở lên (Cao cấp 07 đồng chí). Thực hiện tốt công tác thi đua, khen thưởng thường xuyên và khen thưởng đột xuất, khen thưởng theo chuyên đề để kịp thời biểu dương, động viên, nhân rộng điển hình các tập thể, cá nhân có thành tích trong công tác, lao động, học tập và công tác xây dựng đội ngũ cán bộ. Công tác kiểm tra, giám sát được thực hiện thường xuyên đã kịp thời nhắc nhở, động viên cán bộ công chức trong chấp hành các quy định của Đảng, nhà nước và thực hiện nhiệm vụ được giao.

Trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng, nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, Đảng bộ huyện Võ Nhai đã rút ra một số kinh nghiệm sau: Một là, cấp ủy, tổ chức Đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị và cán bộ, đảng viên phải nhận thức đầy đủ, sâu sắc về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của công tác cán bộ. Cần phải nêu cao vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp, nhất là bí thư cấp ủy và người đứng đầu trong công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ. Hai là, chú trọng công tác giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đội ngũ cán bộ, thực hiện tốt công tác đào tạo, bồi dưỡng, tăng cường  rèn luyện, thử thách cán bộ qua thực tiễn. Ba là, trong công tác cán bộ và xây dựng đội ngũ cán bộ, phải luôn bảo đảm sự công bằng, hài hòa, hợp lý. Thực hiện tốt chế độ chính sách đối với cán bộ, tạo môi trường để cán bộ phát huy tính chủ động, sáng tạo và có cơ chế bảo vệ cán bộ. Bốn là, các cấp ủy, tổ chức Đảng, lãnh đạo cơ quan, đơn vị đặc biệt quan tâm và phải có trách nhiệm đánh giá, quy hoạch, bố trí đúng cán bộ, nhất là bí thư cấp ủy, người đứng đầu các cấp.

Để tiếp tục thực hiện tốt công tác nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ trên địa bàn huyện  trong thời gian tới cần tập trung vào một số giải pháp như sau:

1. Tiếp tục quán triệt các văn bản của Trung ương, của tỉnh và của huyện về công tác cán bộ.

2. Tiếp tục làm tốt công tác tư tưởng, nâng cao nhận thức về vai trò của công tác cán bộ.

3. Nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, đặc biệt trong công tác đánh giá cán bộ phải đảm bảo công tâm, khách quan, đúng thực chất.

4. Quan tâm thực hiện công tác đánh giá cán bộ theo hướng: Xuyên suốt, liên tục, đa chiều, theo tiêu chí cụ thể, bằng sản phẩm, gắn đánh giá cá nhân với tập thể và kết quả thực hiện nhiệm vụ của địa phương, cơ quan, đơn vị.

5. Xây dựng kế hoạch cụ thể về đào tạo, bồi dưỡng, cập nhật kiến thức  cho cán bộ các cấp, nhất là cán bộ diện Ban Thường vụ Huyện ủy quản lý.

6. Tạo môi trường, điều kiện làm việc thuận lợi và xây dựng cơ chế khuyến khích cán bộ đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám đột phá, dám chịu trách nhiệm vì lợi ích chung.

7. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát; kiên quyết xử lý kịp thời các sai phạm trong công tác cán bộ, tạo niềm tin của nhân dân đối với Đảng.

8. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong quản lý cán bộ và hồ sơ cán bộ.

Hoàng Hồng Hạnh, Chánh Văn phòng Huyện ủy Võ Nhai