Hội đồng nhân dân huyện Võ Nhai tổng kết hoạt động nhiệm kỳ 2016 - 2021

2021-03-12 12:58:00.0

Ngày 12/3/2021, dưới sự Chủ trì của đồng chí Lê Định Tấn, Ủy viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện, đã tổ chức Kỳ họp tổng kết hoạt động Hội đồng nhân dân huyện khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Đến dự Kỳ họp có đồng chí Phạm Văn Thọ, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội Chính Tỉnh ủy, Lãnh đạo các Ban HĐND tỉnh Thái Nguyên. Về phía huyện Võ Nhai có đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Hoàng Minh Hiền, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Bùi Thị Sen, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; các đồng chí Phó Chủ tịch UBND huyện.

Nhiệm kỳ 2016 - 2021, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực HĐND tỉnh, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, sự phối hợp tích cực, chặt chẽ của các ngành liên quan, sự nỗ lực hoạt động của các đại biểu, hoạt động của HĐND huyện Võ Nhai khóa XIX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: Thực hiện tốt nhiệm vụ, quyền hạn theo luật định, là cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của Nhân dân; đã tổ chức thành công 12 kỳ họp (trong đó: 11 kỳ họp thường lệ; 01 kỳ họp chuyên đề); tỷ lệ đại biểu HĐND huyện tham dự kỳ họp đạt trên 98%, tỷ lệ đại biểu có ý kiến góp ý tại kỳ họp đạt trên 60%; thông qua 96 Nghị quyết (trong đó: Nhóm Nghị quyết về công tác tổ chức 35 Nghị quyết; nhóm Nghị quyết về cơ chế chính sách, các đề án, đầu tư xây dựng cơ bản và quyết toán thu - chi nhân sách nhà nước trên địa bàn và điều chỉnh dự toán ngân sách huyện và các nội dung khác 61 Nghị quyết) để quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương theo đúng quy định của pháp luật và tình hình thực tế của địa phương. Các Nghị quyết của HĐND đã kịp thời cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao đời sống nhân dân.

Cùng với đó, thực hiện chức năng giám sát trong nhiệm kỳ, các Ban HĐND huyện đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức được 2 cuộc khảo sát, 22 cuộc giám sát chuyên đề. Nội dung các cuộc khảo sát, giám sát là những vấn đề mà các cấp, các ngành và cử tri quan tâm.

Nhiệm kỳ qua, HĐND huyện Võ Nhai đã tích cực, chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện tổ chức 335 cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, có trên 23.450 lượt cử tri tham dự, trên 2.800 ý kiến phát biểu đề nghị; các ý kiến đã được phân loại, tổng hợp đầy đủ và gửi các cấp theo quy định. Tại kỳ họp đã thông qua nhiều Tờ trình và Nghị quyết quan trọng khác.

Phát biểu tại Kỳ họp, đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy đánh giá cao những kết quả mà HĐND huyện đạt được; HĐND huyện đã phát huy vai trò là cơ quan đại diện cho ý chí nguyện vọng, quyền làm chủ của Nhân dân. Đồng thời, Đồng chí Bí thư Huyện uỷ đề nghị HĐND từ huyện đến cơ sở tập trung chỉ đạo và triển khai thực hiện một số nhiệm vụ như: Tập trung chỉ đạo, phối hợp chuẩn bị tốt các điều kiện cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; thường xuyên đổi mới nội dung và hình thức giám sát, nâng cao hiệu quả giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND; đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để cử tri hiểu và thực hiện rõ quyền và trách nhiệm của mình. Cùng với Thường trực Huyện ủy, lãnh đạo UBND huyện, các cơ quan chức năng thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xem xét giải quyết đơn, thư khiếu nại tố cáo...

Tại Kỳ họp, đồng chí Phạm Văn Thọ, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Nội Chính Tỉnh ủy đã trao Bằng khen của Thủ Tướng Chính phủ cho Đồng chí Phạm Việt Tiến, nguyên Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Võ Nhai vì đã có thành tích xuất sắc trong công tác.

Cũng nhân dịp này, đã khen thưởng cho 9 tập thể và 19 cá nhân đã có thành tích tiêu biểu trong hoạt động HĐND khóa XIX, nhiệm kỳ 2016 - 2021; khen thưởng cho 5 cá nhân tiêu biểu trong hoạt động của HĐND năm 2020.

Th: Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)