Khởi công xây dựng dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử địa điểm thành lập Trung đội Cứu Quốc quân II

2024-02-20 15:53:00.0

Sáng 20/2, Quân khu I đã tổ chức khởi công, thi công xây dựng dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử địa điểm thành lập Trung đội Cứu Quốc quân II. Dự khởi công có đồng chí La Công Phương, Ủy viên BTV, Phó Chính ủy Quân khu I; đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Ủy viên BCH Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Nguyễn Ngọc Tuân, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; huyện Võ Nhai có đồng chí Bùi Thị Sen, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện.

Quang cảnh Di tích lịch sử địa điểm thành lập Đội Cứu quốc quân II (Nguồn ảnh Cổng thông tin diện tử tỉnh Thái Nguyên)

Di tích lịch sử nơi thành lập Trung đội Cứu Quốc quân II, một trong những lực lượng tiền thân của quân đội nhân dân Việt Nam, tại cánh rừng Khuôn Mánh, xã Tràng Xá. Nơi đây, vào sáng ngày 15/9/1941, đồng chí Hoàng Quốc Việt, thay mặt Trung ương Đảng tuyên bố thành lập Trung đội Cứu Quốc quân II, giao cờ tổ quốc và nhiệm vụ cho Trung đội phải đấu tranh chống địch khủng bố, trừ gian, diệt phản động đầu sỏ, bảo vệ cơ sở cách mạng, bảo vệ căn cứ địa, củng cố và phát triển các đội tự vệ, duy trì tiếng súng đấu tranh võ trang để cổ vũ phong trào cách mạng của cả nước. Trung đội ban đầu có 36 cán bộ chiến sĩ, vài ngày sau quân số lên tới 46 người, biên chế thành 5 tiểu đội với trang bị vũ khí thô sơ, nhưng giữa vòng vây của thực dân Pháp và bộ máy cai trị của phong kiến tay sai, đội Cứu Quốc quân II được thành lập, chiến đấu và đã lập được nhiều chiến công hiển hách.

Các đại biểu dự khởi công

Dự án tu bổ, tôn tạo di tích lịch sử địa điểm thành lập Trung đội Cứu Quốc quân II có tổng mức đầu tư dự kiến là 14 tỷ đồng; dự án gồm các hạng mục: Tu bổ khuôn viên cụm Đài tưởng niệm, nhà trưng bày, nhà sắp lễ, đường nội bộ, bãi đỗ xe cùng các hạng mục phụ trợ khác... Công trình dự kiến hoàn thành vào dịp kỷ niệm 83 năm ngày thành lập Trung đội Cứu Quốc quân II.

Phát biểu tại buổi khởi công, lãnh đạo Quân khu I và đồng chí Nguyễn Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Dự án có ý nghĩa chính trị hết sức quan trọng, không chỉ có ý nghĩa về mặt tinh thần mà còn là công trình kiến trúc nghệ thuật, tạo nên không gian phù hợp, góp phần vào việc gìn giữ, tôn vinh giá trị di sản văn hóa - lịch sử, giáo dục truyền thống cách mạng; đồng thời là địa điểm sinh hoạt chính trị, giáo dục truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho các thế hệ; là điểm du lịch văn hóa hấp dẫn, thu hút khách du lịch đến với địa phương. Đồng chí đề nghị các sở, ban, ngành, cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và các đơn vị liên quan khẩn trương thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, sớm bàn giao mặt bằng sạch cho đơn vị thi công; đồng thời phối hợp, hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư, nhà thầu thi công hoàn thiện, đưa công trình đi vào hoạt động đảm bảo kỹ, mỹ thuật, đúng tiến độ, đáp ứng mong đợi của Nhân dân./.

Trước đó các đại biểu đã tới dâng hương di tích lịch sử nơi thành lập Trung đội Cứu Quốc quân II...

Hữu Được (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)