Lễ hội truyền thống Đình Công Chùa Xả xuân Giáp Thìn năm 2024

2024-03-04 14:10:00.0

Ngày 04/3/2024, tức ngày 24 tháng giêng Âm lịch; Chùa Xả, thị trấn Đình Cả đã tổ chức khai mạc lễ hội Đình Công Chùa Xả năm 2024. Dự lễ hội có lãnh đạo một số cơ quan, ban ngành đoàn thể của huyện; lãnh đạo thị trấn Đình Cả và nhiều du khách thập phương.

Chùa Xả (Vĩnh Phúc Tự) tọa lạc trên địa bàn TDP Làng Lường, thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai. Tiền thân Chùa Xả có từ rất lâu đời, gắn liền với công cuộc khai sơn phá thạch, dựng nước và giữ nước của các triều đại phong kiến. Đến năm 1926 chùa được xây dựng lại bằng gạch nung và lợp ngói đáp cầu, nhìn ra phía bên trái ngôi chùa là một dãy núi trùng điệp tạo nên một khung cảnh linh thiêng của nhân dân địa phương. Do chiến tranh Đình Công bị cháy từ năm 1945, trong những năm ,941 -1943 thực dân Pháp đã sử dụng làm nơi giam giữ các đồng chí cách mạng. sau 1945 chùa Xả được làm nơi hội họp của dân làng và tổ chức các lớp học vỡ lòng cho các em học sinh trong vùng. Đến năm 1963 Chùa được huyện Võ Nhai trưng dụng làm bảo tàng cách mạng của huyện. Năm 1965 nhân dân địa phương tiếp tục làm nơi sinh hoạt cộng đồng và mở lớp học, cho đến khi Chùa bị dỡ bỏ để xây dựng nghĩa trang liệt sỹ huyện Võ Nhai. Đến năm 1993, chùa Xã được nhân dân khôi phục làm nơi thờ Phật.

Sau khi ngôi Chùa được phục dựng đến nay, hằng năm nhân dân Phật tử tổ chức sinh hoạt tôn giáo và tín ngưỡng tại chùa Xả để chiêm bái Phật và tổ chức lễ hội khai xuân đầu năm cầu quốc thái dân an, cầu mưa thuận gió hòa. Vào ngày 24 tháng giêng hàng năm, kể từ đó Lễ hội truyền thống Chùa Xả được tổ chức nhất niên nhất lệ. Là một sự kiện quan trọng của các tầng lớp nhân dân phật tử xa gần, để cầu nguyện cho mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu. Đặc biệt nhằm tôn vinh những giá trị tư tưởng sâu sắc trong tứ vô lượng tâm của Đạo Phật về hòa hợp, hòa giải, vị tha, nhân ái, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc Việt Nam hướng đến cuộc sống ấm no hạnh phúc, với tinh thần hoàng dương chánh pháp lợi lạc quần sanh, phụng sự tổ quốc bảo vệ hòa bình. Lễ hội truyền thống Chùa Xả là cầu nối từ quá khứ đến hiện tại và tương lai, là sợi dây gắn kết giữa cộng đồng.

Lễ hội Đình Công Chùa Xả năm 2024 diễn ra với sự chuẩn bị chu đáo. Các hoạt động dịch vụ phục vụ trong lễ hội được quy hoạch đi vào nề nếp, có sự quản lý, giám sát của Ban Tổ chức lễ hội. An ninh trật tự cho lễ hội và khách thập phương đến tham dự lễ hội được đảm bảo.

Tại Lễ hội đã tổ chức nhiều trò chơi như: tung vòng cổ trai, tung bóng vào chậu, cờ tướng, chọi gà… được đông đảo nhân dân và du khách thập phương tham gia hưởng ứng./.

Hữu Được (Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông)