Một nhiệm kỳ thể hiện ý chí, nguyện vọng của cử tri và nhân dân

2021-03-11 10:35:00.0

Nhìn lại nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND các cấp trên địa bàn huyện Võ Nhai đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển, đáp ứng kỳ vọng của cử tri và nhân dân.

Trong nhiệm kỳ 2016 - 2021, Hội đồng nhân dân (HĐND) huyện Võ Nhai đã thực hiện tốt vai trò, chức năng, nhiệm vụ của cơ quan quyền lực Nhà nước ở địa phương, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, chịu trách nhiệm trước nhân dân và cơ quan Nhà nước cấp trên, thực hiện nhiệm vụ và quyền hạn theo quy định của pháp luật, bảo đảm sự lãnh đạo toàn diện của cấp ủy Đảng, đồng thời phát huy quyền làm chủ của nhân dân ở địa phương, góp phần to lớn vào việc thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, quốc phòng, an ninh, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân trên địa bàn. Với tỷ lệ đại biểu có trình độ đại học, trình độ lý luận chính trị từ cử nhân trở lên đạt cao, trong nhiệm kỳ, các đại biểu luôn nêu cao vai trò trách nhiệm của người đại biểu nhân dân, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Thành viên các ban của HĐND tuy hoạt động kiêm nhiệm, song đã tích cực thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ, quyền hạn của mình. Thường trực HĐND huyện đã tổ chức thành công 12 kỳ họp (trong đó: 11 kỳ họp thường lệ; 01 kỳ họp chuyên đề); tỷ lệ đại biểu HĐND huyện tham dự kỳ họp đạt trên 98%, tỷ lệ đại biểu có ý kiến góp ý tại kỳ họp đạt trên 60%. Các Nghị quyết ban hành trên cơ sở pháp lý đảm bảo tính hợp hiến, hợp pháp, phù hợp các văn bản quy phạm pháp luật của cơ quan Nhà nước và Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện, phù hợp với tình hình thực tiễn và nhu cầu phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương, đáp ứng tâm tư, nguyện vọng và mong muốn của cử tri, kịp thời giải quyết những vấn đề nảy sinh trong đời sống xã hội. Trước, trong và sau các kỳ họp Thường trực HĐND phối hợp với UBND huyện thực hiện thông tin, tuyên truyền đầy đủ, kịp thời đến đại biểu và cử tri trên địa bàn.

Công tác chuẩn bị cho các Kỳ họp HĐND huyện Võ Nhai luôn được thực hiện theo đúng Luật và Quy chế hoạt động của HĐND. Thường trực HĐND huyện đã phối hợp chặt chẽ các cơ quan chức năng chuẩn bị tốt các điều kiện để phục vụ cho kỳ họp. Việc điều hành tại các kỳ họp được diễn ra theo hướng đổi mới, phát huy dân chủ, nêu cao ý thức trách nhiệm của đại biểu; tập trung xem xét các báo cáo, tờ trình và tham gia đề xuất các giải pháp để nghị quyết được thông qua tại các kỳ họp có tính khả thi cao. Bằng trí tuệ, trách nhiệm và tinh thần đoàn kết, HĐND huyện đã thông qua 96 Nghị quyết (trong đó: Nhóm Nghị quyết về công tác tổ chức 35 Nghị quyết; nhóm Nghị quyết về cơ chế chính sách, các đề án, đầu tư xây dựng cơ bản và quyết toán thu - chi nhân sách nhà nước trên địa bàn và điều chỉnh dự toán ngân sách huyện và các nội dung khác 61 Nghị quyết) để quyết định những vấn đề quan trọng ở địa phương theo đúng quy định của pháp luật và tình hình thực tế của địa phương. Các Nghị quyết của HĐND đã kịp thời cụ thể hóa đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần ổn định chính trị, phát triển kinh tế, xã hội và nâng cao đời sống nhân dân. Cùng với đó, thực hiện chức năng giám sát trong nhiệm kỳ, các Ban HĐND huyện đã xây dựng Kế hoạch và tổ chức được 2 cuộc khảo sát, 22 cuộc giám sát chuyên đề. Nội dung các cuộc khảo sát, giám sát là những vấn đề mà các cấp, các ngành và cử tri quan tâm. Đặc biệt, HĐND huyện đã tập trung giám sát vào những vấn đề quan trọng của địa phương, những vấn đề mới phát sinh xuất phát từ yêu cầu thực tế, những phản ánh, kiến nghị của cử tri.Từ đó, chỉ rõ trách nhiệm của HĐND, tạo sự đồng thuận trong triển khai các dự án, các quy định, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trên địa bàn.

Nhiệm kỳ qua, HĐND huyện Võ Nhai đã tích cực, chủ động phối hợp với Ủy ban MTTQ huyện tổ chức 335 cuộc tiếp xúc cử tri của đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp, có trên 23.450 lượt cử tri tham dự, trên 2.800 ý kiến phát biểu đề nghị; các ý kiến đã được phân loại, tổng hợp đầy đủ và gửi các cấp theo quy định. Với việc phát huy có hiệu quả chức năng, nhiệm vụ của HĐND các cấp trên địa bàn huyện, những năm qua, kinh tế của huyện giữ được tốc độ tăng trưởng cao, hầu hết các chỉ tiêu kinh tế đều đạt và vượt so với kế hoạch; cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng; hệ thống cơ sở hạ tầng ngày càng hoàn thiện, từng bước đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội, diện mạo của huyện được đổi mới rõ rệt, quốc phòng -  an ninh và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn được giữ vững, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao, niềm tin của nhân dân vào Đảng, chính quyền được củng cố.

Nhìn lại nhiệm kỳ 2016 - 2021, HĐND các cấp trên địa bàn huyện Võ Nhai đã làm tốt vai trò, chức năng của mình. Đã đạt được những kết quả quan trọng, góp phần thúc đẩy kinh tế, xã hội địa phương phát triển, tạo được niềm tin của cử tri và đáp ứng kỳ vọng của nhân dân. Đây cũng chính là cơ sở quan trọng để HĐND các cấp trên địa bàn huyện tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, giành nhiều thắng lợi to lớn trong nhiệm kỳ mới, xứng đáng là cầu nối giữa dân với Đảng, thể hiện ý chí, nguyện vọng của nhân dân.

Th: Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)