Thanh niên Võ Nhai hăng hái lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc

2024-02-20 14:43:00.0

Đã trở thành truyền thống, hàng năm sau những ngày vui Xuân, đón Tết là Đảng bộ và nhân dân các địa phương trong huyện mở Hội tòng quân, tiễn đưa con em lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Tiếp bước truyền thống quê hương anh hùng, thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”, thanh niên Võ Nhai hôm nay đã và đang ý thức được trọng trách và nghĩa vụ thiêng liêng, sẵn sàng lên đường bảo vệ Tổ quốc và góp phần giữ vững truyền thống là huyện nhiều năm liền hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu giao quân.

Trong không khí của những ngày đầu xuân Giáp Thìn  này, 172 nam thanh niên ưu tú của 15 xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã nhận lệnh sẵn sàng chờ ngày lên đường nhập ngũ. Để có được kết quả đó, thực hiện công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2024, ngay từ trung tuần tháng 12 năm 2023, huyện Võ Nhai đã chỉ đạo sát sao tạo được những chuyển biến quan trọng góp phần nâng cao chất lượng nam công dân nhập ngũ. Với phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”, sau khi nhận quyết định giao chỉ tiêu và hướng dẫn tiêu chuẩn tuyển gọi nam công dân nhập ngũ năm 2024, huyện Võ Nhai đã ban hành các văn bản chỉ đạo, yêu cầu các địa phương trên địa bàn huyện xây dựng kế hoạch lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ công tác vận động, rà soát các nam công dân đến tuổi tòng quân. Đồng thời, cấp ủy chính quyền các cấp xem đây là nhiệm vụ chính trị trọng tâm nên đã tập trung lãnh đạo, thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ trong xét duyệt, tuyển chọn gọi nam công dân nhập ngũ đúng tiêu chuẩn chỉ tiêu được giao và đảm bảo đúng luật.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện cũng đã được kiện toàn, tổ chức họp phân công trách nhiệm, giao nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và đúng theo mốc thời gian đã quy định, huyện đã chỉ đạo các xã, TT tổ chức sơ tuyển tại xã, khám tuyển tại huyện theo quy định. Nhìn chung, các buổi khám sơ tuyển đã được thực hiện nghiêm túc, hầu hết các xã, thị trấn số thanh niên đến tham gia khám sơ tuyển đạt tỷ lệ cao. Đối với những xã có số thanh niên đi làm ăn xa, chưa về khám sơ tuyển kịp thời, các xã, thị trấn đều có văn bản đưa tới các gia đình yêu cầu các gia đình kêu gọi thanh niên về tham gia khám vét đầy đủ. Huyện cũng đã giao cho Ban chỉ huy quân sự là cơ quan thường trực của Hội đồng nghĩa vụ quân sự, cử cán bộ chỉ huy phụ trách thường xuyên, bám sát thâm nhập cơ sở một cách sâu sát. Nhờ đó đã tạo được sự chủ động và trách nhiệm cao của mỗi cán bộ cơ sở tham gia. Công tác khám tuyển nghĩa vụ quân sự tại huyện được tiến hành nghiêm túc khẩn trương đúng luật, với các nam công dân được phát lệnh điều khám đều tham gia 100%. Sau bước khám sơ tuyển tại xã, thị trấn và khám tuyển tại huyện, huyện Võ Nhai cũng đã thực hiện đầy đủ và nghiêm túc bước “3 gặp 4 biết” đối với các tân binh.

Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, Ban chỉ huy quân sự huyện đã gặp gỡ chính quyền địa phương, gặp gỡ gia đình, thân nhân để biết về lai lịch chính trị, trình độ văn hóa tâm tư nguyện vọng, tình cảm của các thanh niên nhập ngũ và 172 nam công dân đã nhận lệnh lên đường nhập ngũ, trong đó có: 150 nam công dân nhập ngũ vào Quân đội, 22 nam công dân tham gia nghĩa vụ Công an nhân dân. Đến thời điểm này, nhìn chung các khâu, các bước trong công tác tuyển quân đã được Huyện ủy, UBND huyện, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện chỉ đạo thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đúng quy trình và đảm bảo dân chủ, công khai và đúng luật nghĩa vụ quân sự; 100% nam công dân tư tưởng vững vàng, hăng hái, phấn khởi, sẵn sàng chờ ngày lên đường nhập ngũ.

Càng gần đến ngày giao quân, công tác vận động tòng quân của các địa phương càng trở nên rộn ràng trước khi bước vào thời gian nghỉ tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024, việc phát lệnh nhập ngũ cũng được các địa phương tổ chức chu đáo trân trọng, nam công dân trúng tuyển đã được mời đến trụ sở UBND các xã, thị trấn để trực tiếp nhận lệnh gọi nhập ngũ và được chính quyền địa phương dặn dò động viên trước khi lên đường làm nghĩa vụ đối với Tổ quốc. Cùng với đó, các hoạt động tặng quà cũng được các ngành các cấp quan tâm, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện, các đoàn thể như hội PN, CCB, đoàn thanh niên từ huyện đến các xã, thị trấn đều tổ chức tặng quà cho các nam công dân nhằm động viên các đồng chí yên tâm lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Trước ngày lên đường nhập ngũ, 172 nam công dân ưu tú trúng tuyển của huyện được sự quan tâm chia sẻ đầy tinh thần trách nhiệm của cấp ủy chính quyền, các đoàn thể nhân dân của xóm bản, tổ dân phố dòng tộc, gia đình, các cuộc liên hoan chia tay và những lời nhắn nhủ dặn dò giao nhiệm vụ đã tiếp thêm sức mạnh, động lực và ý chí cho các tân binh và những lời thề, lời hứa của người đi sẽ quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ đảng nhà nước giao cho. Ra đi giữ trọn lời thề, hoàn thành nhiệm vụ mới về quê hương.

Sáng ngày 25/02/2024, tức là ngày 16 tháng giêng năm Giáp Thìn sẽ là 1 buổi sáng đáng nhớ với 172 tân binh của huyện Võ Nhai. Họ sẽ tạm biệt gia đình, bạn bè, người thân lên đường làm nghĩa vụ thiêng liêng bảo vệ tổ quốc. Sức xuân, sức trẻ, sức mạnh của lòng nhiệt huyết và tinh thần tình nguyện của 172  nam công dân huyện nhà sẽ góp phần đem đến cho đất nước, quê hương những mùa xuân bất tận./.

Thu Viền (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)