Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Đề án 06

2024-02-28 16:33:00.0

Sáng 28/2, đồng chí Lê Quang Tiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết 02 năm thực hiện Đề án số 06 của Chính phủ về "Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030" (Đề án 06); triển khai nhiệm vụ năm 2024. Hội nghị được kết nối tới 9 huyện, thành phố và 177 xã, phường, thị trấn trên toàn tỉnh. Chủ trì tại điểm cầu huyện Võ Nhai có đồng chí Vũ Thị Huệ, Uỷ viên BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện; lãnh đạo phòng ban cơ quan chuyên môn liên quan của huyện.

Sau 2 năm thực hiện Đề án 06, các sở, ban, ngành, đơn vị, địa phương trong tỉnh đã thực hiện quyết liệt các nhiệm vụ được phân công, bảo đảm tiến độ. Nhận thức của người dân về vai trò, mục tiêu của Đề án 06 được nâng lên. Trang thiết bị, hạ tầng công nghệ thông tin, viễn thông và các điều kiện cần thiết phục vụ thực hiện Đề án 06 được quan tâm triển khai. Công tác đào tạo, tập huấn cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức được tăng cường. Công tác thông tin, tuyên truyền được triển khai hiệu quả bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú. Nhiều mô hình điểm thực hiện Đề án 06 được xây dựng…

Đối với huyện Võ Nhai, từ khi triển khai thực hiện Đề án đến nay, về cơ bản cán bộ công chức trên địa bàn huyện đã nhận thức đầy đủ về vai trò, trách nhiệm cũng như ý nghĩa, tầm quan trọng của việc triển khai Đề án 06 trong công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số quốc gia trong tình hình mới; công tác tuyên truyền nội dung Đề án 06 đến toàn thể nhân dân trên địa bàn huyện được thực hiện thường xuyên, bằng nhiều hình thức phù hợp với đặc điểm tại địa phương, như: Tuyên truyền trên sóng phát thanh của huyện, tuyên truyền bằng xe lưu động đến từng xã; các xã đã thành lập các tổ đội tuyên truyền bằng loa kéo tới từng thôn xóm, khu vực dân cư...Công tác tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên cổng dịch vụ công quốc gia cũng từng bước được người dân lựa chọn và sử dụng. Về công tác làm sạch dữ liệu các hội: Tổ công tác Đề án 06/CP huyện đã chỉ đạo Công an huyện, Tổ công tác cấp xã phối hợp với Hội Nông dân, Hội Cựu Chiến binh, Hội Người cao tuổi, Phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện trong công tác về rà soát, thu thập, cập nhật dữ liệu; đồng thời chỉ đạo cấp xã thành lập tổ công tác, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên trong việc rà soát, thu thập và cập nhật thông tin hội viên Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh, Hội Người cao tuổi và thông tin người lao động vào hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Kết quả, dữ liệu được cập nhật lên hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư: 9.150 hội viên Hội Nông dân, 6.939 hội viên người Cao tuổi, 2.346 hội viên Hội Cựu chiến binh, 51.983 thông tin người lao động.

Nhân dịp này, 20 tập thể và cá nhân đã được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh vì có thành tích xuất sắc trong thực hiện Đề án 06.

Thu Viền(Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông