Vũ Chấn tích cực chuẩn bị cho công tác bầu cử

2021-03-18 15:29:00.0

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026 là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng, là ngày hội lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân. Thời điểm hiện nay xã Vũ Chấn đã triển khai thực hiện tốt các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử ở địa phương, trong đó trọng tâm là bầu cử HĐND xã khóa XX theo đúng trình tự, kế hoạch, đảm bảo dân chủ và đúng luật.

Ngay sau khi có kế hoạch hướng dẫn của Huyện ủy Võ Nhai, Đảng ủy xã đã triển khai, quán triệt và chỉ đạo tổ chức ban hành Quyết định thành lập Ban chỉ đạo bầu cử gồm 15 đồng chí và Quyết định thành lập Ủy ban bầu cử gồm 11 đồng chí. Căn cứ thực tế địa phương, Ủy ban bầu cử xã đã thành lập 9 đơn vị bầu cử, tương ứng với 9 khu vực bỏ phiếu. Thời điểm này, xã đã hoàn thành công tác hiệp thương lần thứ 2 theo đúng thời gian quy định và thống nhất cơ cấu, thành phần số lượng là 10 đại biểu, số người được giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã khóa XX là 42 người. Trong đó, tỷ lệ nữ chiếm 35,71%, tái cử 69,56%, người ngoài Đảng 21,42%, tuổi trẻ 28,57% và dân tộc là 100%. Về cơ cấu, số lượng đại biểu thuộc các cơ quan cấp xã 9 đại biểu và 19 đại biểu  được phân bổ về các xóm bản.  Đồng chí Nông Văn Tuyền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã, Chủ tịch Ủy ban bầu cử xã  Vũ Chấn cho biết: “Từ nhiều tháng qua, cùng với việc triển khai các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, Vũ Chấn đã tập trung cao cho công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026”.

Để cuộc bầu cử diễn ra đúng luật, đạt kết quả cao nhất, Đảng ủy xã đã thành lập các tiểu ban về thông tin tuyên truyền, an ninh trật tự, đảm bảo cơ sở vật chất, giải quyết khiếu nại tố cáo và tổ tổng hợp tình hình thông tin báo cáo công tác bầu cử, từ đó kịp thời giải quyết những vướng mắc trong quá trình triển khai công tác bầu cử một cách chính xác và nhanh chóng. Cùng với công tác chuẩn bị cho các bước tiếp theo của cuộc bầu cử, việc thông tin tuyên truyền để người dân nắm rõ về các tiêu chuẩn của người đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026 để cử tri sẽ có sự quan tâm theo dõi sát sao đối với ứng cử viên tham gia thực hiện tranh cử và có sự lựa chọn chính xác về người đại biểu đại diện cho mình cũng được xã hết sức quan tâm, coi đây là nhiệm vụ quan trọng, góp phần vào thành công của cuộc bầu cử. Bà Nông Thị Hương - cử tri xóm Na Cà, xã Vũ Chấn bày tỏ: “Qua các phương tiện thông tin đại chúng, cũng như được cán bộ xuống xóm tuyên truyền, tôi được biết cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp sắp được diễn ra. Là người dân, tôi mong kỳ bầu cử lần này sẽ lựa chọn được những người có đủ đức, đủ tài, là người có tinh thần trách nhiệm, gắn bó, quan tâm đến đời sống nhân dân và có mặt đúng lúc khi người dân cần”.

Bằng nhiều hình thức tuyên truyền lồng ghép trong các hội nghị, trong các buổi họp xóm đã góp phần làm cho cán bộ, đảng viên và nhân dân trong xã nhận thức đúng về mục đích, ý nghĩa, tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Đơn cử như xóm Na Cà, một trong những xóm có số lượng đông dân cư nhất xã, đặc biệt số đại biểu HĐND ứng cử tại xóm cũng nhiều nhất so với 8 tổ bầu cử khác. Do đó, việc triển khai luật bầu cử, tiêu chuẩn của người ứng cử đại biểu HĐND và các bước triển khai trong công tác bầu cử đã được cấp ủy, Ban công tác Mặt trận xóm Na Cà chuẩn bị chu đáo. Ông Nguyễn Quân Tiệp, Bí Thư Chi bộ xóm Na Cà cho biết: “Đến thời điểm hiện nay, các bước chuẩn bị cho công tác bầu cử tại xóm đều thuận lợi, người dân đồng thuận cao và xác định cuộc bầu cử có ý nghĩa quan trọng. Do đó, các cuộc tổ chức họp xóm để triển khai công tác bầu cử người dân đến tham gia khá đông...”

Với sự chuẩn bị chu đáo, đúng quy trình của cấp ủy, chính quyền, Ủy ban bầu cử, cùng sự đồng thuận và niềm tin của nhân dân, tin rằng, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 -2026 ở Vũ Chấn sẽ thành công tốt đẹp, thực sự là ngày hội của toàn dân.

Th: Thu Viền - Hữu Được (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)