Xã Cúc Đường đón Bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023

2024-04-17 19:19:00.0

Sáng ngày 17/4, xã Cúc Đường đã long trọng tổ chức Lễ công bố Quyết định và đón nhận danh hiệu xã Cúc Đường đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) năm 2023. Dự buổi lễ có đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Trần Văn Khương, Ủy viên Thường trực, Trưởng ban Pháp chế HĐND tỉnh; lãnh đạo Văn phòng điều phối Chương trình MTQG xây dựng NTM tỉnh Thái Nguyên; huyện Võ Nhai có đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; đồng chí Bùi Thị Sen, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; các đồng chí Ủy viên BTV Huyện ủy; lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Quang cảnh buổi lễ

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, từ năm 2020 xã Cúc Đường bắt tay vào thực hiện. Sau khi quy hoạch tổng thể và đề án xây dựng NTM của xã được cấp trên phê duyệt, Đảng bộ, chính quyền xã đã tập trung cho công tác tuyên truyền, triển khai vận động tới nhân dân một cách sâu rộng thông qua các đoàn thể, các xóm bằng nhiều hình thức phong phú, sinh động, phù hợp với từng đối tượng. Xã đã tập trung chỉ đạo chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp, tổ chức sản xuất theo hướng hàng hóa.

Các đại biểu dự buổi lễ

Đến nay, toàn xã có trên 40ha cây ăn quả, trong đó: Cây cam hơn 10ha, cây nhãn và cây ăn quả khác trên 30ha; diện tích chè trên địa bàn xã trên 10ha. Hiện nay xã có 01 hợp tác xã, 01 làng nghề, 01 tổ khuyến nông cộng đồng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân. Tổng nguồn vốn huy động đầu tư thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới từ năm 2020 đến nay là hơn 214 tỷ đồng, trong đó: nguồn ngân sách trung ương chiếm 60%, ngân sách tỉnh chiếm 25%, ngân sách huyện cấp 5%, ngân sách xã, doanh nghiệp và nhân dân đóng góp là trên 21 tỷ chiếm 10%.

Đồng chí Mai Thị Thúy Nga, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh trao Bằng công nhận xã Cúc Đường đạt chuẩn Nông thôn mới

Hiện nay, diện mạo nông trên địa bàn xã ngày càng khởi sắc, kết cấu hạ tầng giao thông, thủy lợi được quan tâm đầu tư, từng bước đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội. Sản xuất phát triển theo hướng hàng hóa, gắn với chế biến và thị trường tiêu thụ nâng cao thu nhập cho người dân. Tại buổi lễ đã tiến hành công bố Quyết định và trao Bằng công nhận xã Cúc Đường đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023.

Đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện phát biểu tại buổi lễ

Các đồng chí lãnh đạo huyện Võ Nhai tặng hoa chúc mừng

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Hà Thị Bích Hồng, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện biểu dương, đánh giá cao những nỗ lực và kết quả mà cán bộ và nhân dân xã Cúc Đường đã đoàn kết, đồng lòng chung sức xây dựng thành công xã đạt chuẩn NTM. Đồng chí mong muốn trong thời gian tiếp theo, xã Cúc Đường tiếp tục phát huy nội lực, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, đẩy mạnh công tác tuyên truyền, khuyến khích nhân dân áp dụng khoa học kỹ thuật, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nhân rộng mô hình sản xuất có hiệu quả, nâng cao đời sống nhân dân trên đạ bàn.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND huyện Võ Nhai, Chủ tịch UBND xã Cúc Đường đã khen thưởng cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thực hiện Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn xã và tổ chức phát động phong trào thi đua “Cúc Đường cùng cả nước chung sức xây dựng NTM” giai đoạn 2024 - 2025./.

Hữu Được (Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông)