Giao ban các cơ quan khối Nội chính và khối Dân vận tỉnh quý I năm 2021

2021-03-25 15:10:00.0

Đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị

Theo báo cáo của Ban Nội chính Tỉnh ủy, trong quý I, công tác nội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp của tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Các cơ quan khối Nội chính đã chủ động xây dựng chương trình, kế hoạch bám sát nhiệm vụ chính trị của ngành và địa phương, từ đó thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ được giao. Các cơ quan hành chính các cấp của tỉnh tiếp trên 2.200 lượt người đến khiếu nại, tố cáo, kiến nghị (tăng 22,7% so với cùng kỳ); tiếp nhận trên 1.200 đơn, trong đó có 30 đơn khiếu nại, tố cáo thuộc thẩm quyền. Công tác phòng ngừa, đấu tranh trấn áp tội phạm được triển khai quyết liệt, tỷ lệ điều tra tội phạm xâm phạm trật tự xã hội đạt cao. Phát hiện, bắt 396 vụ/421 đối tượng liên quan đến tội phạm về ma túy; thu giữ trên 3.158 gam hê-rô-in, trên 5.288 gam ma túy tổng hợp và các vật chứng liên quan; tiếp nhận trên 1.300 tin báo, tố giác về tội phạm và kiến nghị khởi tố, xác minh, giải quyết 869 tin (đạt 66,8%). Thi hành án dân sự giải quyết xong 1.809 việc với số tiền 36,6 tỷ đồng, đạt tỷ lệ 46,61% về vụ việc và 12,37% về tiền trong số có điều kiện thi hành…

Đối với công tác dân vận, khối các đơn vị chính quyền, lực lượng vũ trang, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội đã tích cực tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo triển khai thực hiện các chương trình kế hoạch của Trung ương, của tỉnh về công tác dân vận, công tác dân tộc, tôn giáo. Kịp thời tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, về phòng, chống dịch COVID -19 và các chính sách của Nhà nước; tuyên truyền, vận động, tuyển chọn và gọi 1.800 công dân nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu được giao; tổ chức, triển khai, thực hiện các quy trình hiệp thương lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đúng tiến độ, đảm bảo tính dân chủ, công khai, minh bạch... Qua đó góp phần phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân, củng cố vững chắc lòng tin của Nhân dân đối với cấp ủy, chính quyền các cấp, tạo sự đồng thuận cao trong xã hội.

Tại hội nghị, đại diện các ngành đã nêu những khó khăn và đề xuất kiến nghị với tỉnh liên quan đến các nội dung: Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối tượng nhập cảnh trái phép để phòng, chống dịch COVID-19; chính quyền các cấp tổ chức các cuộc đối thoại với Nhân dân để kịp thời nắm bắt, giải quyết những vấn đề phát sinh ở cơ sở; nghiên cứu, xây dựng phần mềm quản lý đơn thư kết nối phục vụ chung Thường trực Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy và Ban Nội chính Tỉnh ủy; điều chỉnh lịch giao ban hằng quý; tăng chỉ tiêu biên chế cho một số cơ quan, đơn vị trong khối; xây dựng, tôn tạo công trình Khu di tích lịch sử Đoàn Phụ nữ Cứu quốc (tại đồi Hoàng Ngân, xóm Bản Quyên, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa)….

Kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Hoàng Sơn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao vai trò trưởng khối của Ban Nội chính Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy trong công tác tham mưu cho cấp ủy lãnh đạo, chỉ đạo toàn diện các mặt công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp, dân vận, công tác dân tộc, tôn giáo; đã góp phần ổn định tình hình an ninh, chính trị trên địa bàn tỉnh, tạo môi trường thuận lợi cho các nhà đầu tư đến tìm hiểu đầu tư; đồng thời nhấn mạnh, những kết quả đã đạt được của tỉnh trong quý I có đóng góp rất lớn của 02 khối. Đồng chí đề nghị trong thời gian tới, các cơ quan trong khối Nội chính đẩy nhanh tiến độ giải quyết những công việc chuyên môn; đảm bảo công tác quốc phòng, quân sự địa phương, nắm chắc, xử lý các tình huống phát sinh. Quan tâm giải quyết các vụ trọng án, các vụ án hôn nhân, hành chính, lao động, kinh doanh; tập trung cao độ đảm bảo giữ vững an ninh trật tự, an toàn xã hội cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026; tăng cường đấu tranh phản bác các thông tin xấu độc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng; triển khai sớm các Đề án mà Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã thông qua. Khối các cơ quan Dân vận tập trung làm tốt công tác tuyên truyền về bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, đặc biệt là trong các khu công nghiệp, lực lượng học sinh, sinh viên, nơi có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống; nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ làm công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đối với các kiến nghị của các cơ quan, đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy giao cho các cơ quan liên quan tiếp thu và tham mưu cụ thể cho Thường trực Tỉnh ủy.

Xuân Huy
thainguyen.gov.vn