Truy cập nội dung luôn
Đăng nhập

Phát động Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Thái Nguyên năm 2021

07-04-2021 14:44

 

Lãnh đạo Thư viện tỉnh Thái Nguyên (đứng giữa) trao tặng sách cho Trường THCS Chu Văn An

Dự Lễ phát động có lãnh đạo Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch), lãnh đạo Thư viện Quốc gia Việt Nam, Hội Thư viện Việt Nam, Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam; đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện Phòng Giáo dục và Đào tạo, Phòng Văn hóa và Thông tin, cán bộ phụ trách thư viện các huyện, thành phố, thị xã; đại diện Ban Giám hiệu của 20 trường THPT, THCS và tiểu học trên địa bàn thành phố Thái Nguyên; cùng tập thể giáo viên, học sinh Trường THCS Chu Văn An.

Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, nhằm triển khai thực hiện Quyết định số 329/QĐ-TTg ngày 15/3/2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án “Phát triển văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2020, định hướng đến năm 2030”. Sau hơn 01 tháng triển khai Cuộc thi trên toàn quốc, đã có 55 tỉnh, thành phố và gần 20 trường đại học, học viện tham gia vòng sơ khảo. Qua số lượng các tỉnh, thành phố và đơn vị tham gia hưởng ứng Cuộc thi cho thấy, văn hóa đọc vẫn đang được nuôi dưỡng, lan tỏa và phát triển rộng khắp trong cộng đồng, đặc biệt là đối với học sinh, sinh viên.

Tại tỉnh Thái Nguyên, văn hóa đọc ngày càng nhận được sự quan tâm của các cấp, ngành và sự hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân. Năm 2020, Ban Tổ chức Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Thái Nguyên lần thứ nhất đã nhận được gần 4.000 bài dự thi. Đồng thời đã lựa chọn những bài dự thi xuất sắc gửi tham gia Cuộc thi toàn quốc, trong đó có 02 thí sinh đạt giải Khuyến khích toàn quốc. Phát huy kết quả đạt được, Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Thái Nguyên năm 2021 tiếp tục được tổ chức nhằm khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu nhi, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành kỹ năng và thói quen đọc sách cho học sinh. Đồng thời, khẳng định vị trí, vai trò của văn hóa đọc trong việc góp phần nâng cao dân trí, phát triển tư duy, khả năng sáng tạo, bồi dưỡng nhân cách, tâm hồn, lối sống lành mạnh cho thế hệ trẻ, đẩy mạnh xây dựng xã hội học tập...

Cuộc thi được phát động rộng rãi trong tất cả các cấp học trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên. Cá nhân tham gia Cuộc thi bằng hình thức làm bài trả lời các câu hỏi theo hướng dẫn tại thể lệ Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Thái Nguyên năm 2021 do Ban Tổ chức Cuộc thi ban hành. Theo kế hoạch, Cuộc thi diễn ra từ tháng 4/2021 đến tháng 7/2021 và trải qua 02 vòng sơ khảo (cấp trường và cấp tỉnh). Lễ tổng kết và trao giải thưởng Cuộc thi được tổ chức trong tháng 7/2021. Về cơ cấu giải thưởng, Ban Tổ chức Cuộc thi sẽ trao 09 giải tập thể, 30 giải cá nhân và 24 giải chuyên đề.

Tại Lễ phát động Cuộc thi, đại diện một số đơn vị, cá nhân đã trao tặng sách cho Trường THCS Chu Văn An.

Học sinh Trường THCS Chu Văn An nghe nói chuyện chuyên đề “Sách và văn hóa đọc trong cuộc sống”

Sau Lễ phát động, học sinh Trường THCS Chu Văn An đã được nghe diễn giả, dịch giả Nguyễn Quốc Vương nói chuyện chuyên đề “Sách và văn hóa đọc trong cuộc sống”.

Kim Oanh
thainguyen.gov.vn

Thống kê truy cập

Đang truy cập:2982

Tổng truy cập: 827279