Tăng cường phòng, chống gian lận, trục lợi bảo hiểm

2023-10-13 14:00:00.0

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các đơn vị tiếp tục tăng cường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHTN, BHYT, đặc biệt tuyên truyền, đưa tin cảnh báo đối với những hành vi trốn đóng, chậm đóng, đóng không đúng, không đủ mức đóng BHXH, BHTN, BHYT và lạm dụng, trục lợi Quỹ BHXH, BHYT. BHXH tỉnh quản lý, nắm bắt chặt chẽ tình hình các đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân người tham gia BHXH, BHTN, BHYT để phát hiện kịp thời các dấu hiệu vi phạm.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp với BHXH tỉnh thanh tra, kiểm tra các đơn vị sử dụng lao động trên địa bàn tỉnh trong việc đóng nộp và thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN; Sở Y tế tăng cường phối hợp với BHXH tỉnh thanh tra, kiểm tra việc tổ chức thực hiện công tác khám, chữa bệnh BHYT và thanh toán chi phí khám, chữa bệnh BHYT tại các cơ sở y tế, việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH; phối hợp xử lý các trường hợp vi phạm do gian lận BHYT.

Sở Y tế tăng cường phối hợp với BHXH tỉnh thanh tra kiểm tra việc tổ chức khám, chữa bệnh theo BHYT

Các cơ quan thông tin truyền thông đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Thanh tra tỉnh tăng cường công tác thanh tra việc thực hiện chính sách, pháp luật BHXH, BHYT, BHTN tại các đơn vị, tổ chức; phối hợp với BHXH tỉnh tổ chức thanh tra đột xuất đối với những đơn vị có dấu hiệu vi phạm trong việc thu - đóng, giải quyết hưởng các chế độ BHXH, BHTN. Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh cũng chỉ đạo lực lượng Công an tỉnh thường xuyên theo dõi, nắm tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh.

Trần Huyền
thainguyen.gov.vn