Bảo tồn, phát huy di sản văn hóa, văn nghệ truyền thống

2024-04-16 08:51:00.0

Chiều ngày 12/4, tại xã phương Giao, Trung tâm Văn hóa - Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức xây dựng mô hình về bảo tồn và phục dựng, duy trì và phát huy các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tỉnh Thái Nguyên năm 2024.

Để mô hình hoạt động hiệu quả tại địa phương, Xã Phương giao đã thành lập đoàn tham gia tập luyện xây dựng mô hình về bảo tồn, phát huy di sản văn hóa, văn nghệ truyền thống với những thành viên gồm: Công chức văn hóa xã, Phó Chủ tịch UBMTTQ xã, Phó Chủ tịch Hội PN xã, Bí thư và Phó Bí thư Đoàn xã, cán bộ văn phòng đảng ủy xã, một số giáo viên trường mầm non xã Phương Giao, mốt số công dân xóm Na Bả và các thành viên trong CLB văn hóa, văn nghệ truyền thống xóm Na Bả. Những thành viên này có nhiệm vụ hướng dẫn, tập luyện những bản sắc văn hóa truyền thống của địa phương như: phục dựng lế đón dâu của dân tộc Lù Gang; đánh đàn tính, hát then; tập luyện các tiết mục văn hóa, văn nghệ và hướng dẫn văn hóa trà (cách pha trà của người Thái Nguyên)...

Mô hính được xây dựng nhằm nâng cao các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thu hút quần chúng nhân dân hưởng ứng tham gia và tạo điều kiện cho các nghệ nhân lưu truyền, hạt nhân văn nghệ biểu diễn sáng tạo hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống các dân tộc, góp phần vào việc phát triển du lịch, phục hồi di sản tại địa phương, xây dựng cộng đồng trách nhiệm trong việc giữ gìn bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn huyện Võ Nhai nói riêng và tỉnh Thái Nguyên nói chung.

Kiều Oanh (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)