Hội nghị báo cáo sơ bộ kết quả khai quật khảo cổ Di chỉ mái đá Ngườm xã Thần Sa

2024-04-12 15:28:00.0

Sáng ngày 12/4/2024, tại xã Thần Sa, Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên phối hợp với Viện Khảo cổ học tổ chức Hội nghị báo cáo kết quả sơ bộ về khai quật Di chỉ mái đá Ngườm, xã Thần Sa. Dự Hội nghị có lãnh đạo Viện Khảo cổ học; Cục di sản Văn hóa; Bảo tàng Lịch sử quốc gia; Lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh; lãnh đạo Bảo tàng tỉnh. Huyện Võ Nhai có Đồng chí Bùi Thị Sen, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện; lãnh đạo Phòng Văn hóa và Thông tin huyện.

Di chỉ khảo cổ học mái đá Ngườm thuộc xóm Kim Sơn, xã Thần Sa, huyện Võ Nhai. Trong thời gian từ ngày 20/3/2024 đến ngày 10/4/2024 Bảo tàng tỉnh Thái Nguyên và Viện khảo cổ học tiếp tục phối hợp khai quật Di chỉ mái đá Ngườm lần thứ 5, trên diện tích 6 m2. Cho đến nay, đi tích đã được khai quật 5 lần (trong các năm 1981,1982,1985,2017 và năm 2024). Qua đánh giá, Công tác khai quật được tiến hành nghiêm túc, thận trọng, tuân thủ quy trình luật định trong hoạt động khai quật khảo cổ. Kết quả cho thấy Cấu trúc địa tầng và tầng văn hóa thời điểm chiếm cư trước 41.500 năm tại Di chỉ có sự khác biệt hoàn toàn với lớp văn hóa giai đoạn muộn trong khung từ 41.500 năm tới 22.500 năm. Các thành viên nhóm đã tìm được nhiều hiện vật như công cụ đá, công cụ mảnh và mảnh tước, di cốt động vật, xương và răng động vật và nhuyễn thể trên cạn và dưới nước. Đặc biệt trong lần khai quật này, tại hố khai quật của lớp văn hóa 6 phát hiện 2 mẩu xương cháy. Đây là bằng chứng cư dân cổ tại mái đá Ngườm đã biết dùng lửa.

Tại hội nghị, Các nhà nghiên cứu, nhà khoa học, cơ quan chuyên môn đã thăm quan trực tiếp tại địa điểm hố khai quật khảo cổ Di chỉ mái đá Ngườm.

Phát biểu tại hội nghị, các đại biểu đánh giá cao những kết quả cùng giá trị to lớn mà cuộc khai quật lần này mang lại. Đồng thời, các đại biểu đã phát biểu ý kiến nhằm đưa ra giải pháp quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị khu di tích này trong thời gian tới với mục tiêu kết hợp hiệu quả, hài hòa giữa công tác bảo tồn, phát huy giá trị khu di tích với phát triển du lịch bền vững, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Vân Dung (Trung tâm Văn hóa, Thể thao – Truyền thông)