Kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Lâu Thượng

2024-04-13 21:13:00.0

Để đánh giá tiến độ thực hiện các tiêu chí xã NTM, xã NTM nâng cao và xã NTM kiểu mẫu trên địa bàn huyện, ngày 12/4, đồng chí Dương Văn Toản, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch UBND huyện cùng đoàn công tác đã có buổi kiểm tra, đánh giá về tiến độ thực hiện chương trình xây dựng NTM nâng cao tại xã Lâu Thượng. Cùng dự buổi kiểm tra có đồng chí Lê Định Tấn, Ủy viên BTV, Phó chủ tịch HĐND huyện, Thường vụ phụ trách Đảng bộ xã Lâu Thượng.

Tại buổi kiểm tra, xã đã báo cáo kết quả thực hiện các chương trình xây dựng NTM trên địa bàn đến năm 2023. Năm 2015, xã Lâu Thượng đã được UBND tỉnh Thái Nguyên công nhận xã đạt NTM. Tuy nhiên để hoàn thành 19 tiêu chí xã NTM nâng cao theo Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới và Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 - 2025 của Thủ tướng Chính phủ, đến thời điểm này xã Lâu Thượng mới đạt 9 tiêu chí, còn 10 tiêu chí chưa đạt gồm: Tiêu chí số 1 - Quy hoạch; Tiêu chí số 2 - Giao thông; Tiêu chí số 3 - Thủy lợi và phòng chống thiên tai; Tiêu chí số 5 - Trường học; Tiêu chí số 6 - Cơ sở vật chất văn hóa; Tiêu chí số 7- Cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn; Tiêu chí số 8 - Thông tin và truyền thông; Tiêu chí số 13 -  Tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn; Tiêu chí số 17- Môi trường và an toàn thực phẩm và Tiêu chí số 18 - Hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Để phấn đấu hoàn thành 19 tiêu chí NTM nâng cao trong năm 2024, xã Lâu Thượng đã xây dựng kế hoạch và các nguồn lực huy động, dự kiến tổng kinh phí trên 6,6 tỷ đồng. Trong đó, kinh phí đầu tư cho trường học vào khoảng 5 tỷ đồng, kinh phí đầu tư cho thủy lợi và phòng chống thiên tai 1,2 tỷ đồng.

Tại hội nghị, đại diện các xóm đã nêu lên những khó khăn trong quá trình thực hiện các chỉ tiêu, tiêu chí NTM nâng cao. Đồng thời đề xuất, kiến nghị tỉnh, huyện và các ban ngành, đoàn thể tiếp tục quan tâm, hỗ trợ kinh phí cho địa phương. Đại diện các cơ quan, đơn vị của huyện cũng đã phát biểu ý kiến đóng góp để xã Lâu Thượng có thể hoàn thành các tiêu chí trong xây dựng NTM nâng cao.

Kết luận buổi làm việc, đồng chí Dương Văn Toản, Huyện ủy viên, Phó chủ tịch UBND huyện ghi nhận những kết quả mà xã đã đạt được trong việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương. Đồng thời, đồng chí đề nghị xã Lâu Thượng tiếp tục chỉ đạo triển khai các giải pháp xây dựng xã NTM nâng cao. Trước mắt, tiến hành rà soát lại các tiêu chí chưa đạt trên cơ sở đó xây dựng lộ trình, giải pháp để thực hiện. Văn phòng điều phối chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM của huyện cần thường xuyên đôn đốc xã thực hiện các tiêu chí; Đảng ủy xã tiếp tục lãnh đạo, chỉ đạo các đoàn thể, nêu cao trách tinh thần trách nhiệm của từng thành viên; tăng cường tuyên truyền hướng dẫn người dân quyết tâm đồng lòng cùng thực hiện; đồng thời chuẩn bị đầy đủ các hồ sơ minh chứng… Quyết tâm phấn đấu hoàn thành các tiêu chí trong chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM, NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu trong năm 2024 theo kế hoạch./.

Triệu Nhài (Trung tâm Văn hóa, Thể thao - Truyền thông)