Lễ hội Đình Cả và đón Bằng xếp hạng di tích lịch sử cấp Tỉnh

2015-03-16 11:13:00.0

Toàn cảnh buổi lễ

Di tích Đền Đình Cả thuộc thị trấn Đình Cả, huyện Võ Nhai. Đền Đình Cả là công trình kiến trúc được người dân xây dựng vào năm 1920, sử dụng làm nơi hội họp và tế lễ. Năm 1995, Đền Đình Cả được tôn tạo khang trang và rộng rãi làm nơi thờ Phật, thờ Thánh và thờ Mẫu, phục vụ sinh hoạt văn hóa tín ngưỡng ở địa phương.

Vào ngày 25 tháng Giêng âm lịch hàng năm, cộng đồng dân cư thị trấn Đình Cả lại tổ chức khai xuân, cầu an, cầu mùa, cầu lộc, cầu tài tại đền Đình Cả. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của người dân trong vùng. Đền Đình Cả là bằng chứng vật chất có ý nghĩa quan trọng, giúp người dân địa phương biết về cội nguồn, hiểu về truyền thống lịch sử, đặc trưng văn hóa của dân tộc. Với ý nghĩa đó, đền Đình Cả đã vinh dự được UBND tỉnh Thái Nguyên xếp hạng di tích lịch sử cấp tỉnh.

Tại buổi lễ đã tiến hành công bố và trao quyết định, Bằng công nhận di tích lịch sử đền Đinh Cả cho chính quyền và nhân dân địa phương./.

Thanh Nguyện – (Đài TH Võ Nhai)